Google: “Công cụ tìm kiếm mõm nhất thế giới” | Tâm Sự SEO

 
Tôi dám cam đoan không ít anh em làm SEO ở đây mang trong mình suy nghĩ rằng Google luôn ưu tiên thuật toán tốt cho người dùng, và tôi cũng đã từng nghĩ như thế cho đến khi tôi search từ “i wanna die” trên từng nền tảng khác nhau.
Bạn có biết rằng với từ khoá đó Google cho ra gì không? Vâng, chỉ là tên những bài hát, những câu hỏi ngớ ngẫn kiểu “i wanna die là gì”. Ơ, thế tốt cho người dùng chổ nào khi mà kết quả hiện ra chỉ là những thứ vớ vẫn như vậy, liệu một người đang muốn tìm cách ra đi khỏi thế giới này sẽ khá hơn khi thấy chúng?
 
Google: "Công cụ tìm kiếm mõm nhất thế giới"
Google: “Công cụ tìm kiếm mõm nhất thế giới”
Tất nhiên là không rồi. Thuật toán thì luôn cập nhật, hết cái này tới cái khác, kiếm đủ mọi cớ để thay đổi cái bảng xếp hạng, để dân chúng đổ tiền vào ads đẩy thứ hạng lên, ads thì chiếm bà nó 4 5 dòng, đủ mọi ngóc ngách. Nhiều ông còn thần thánh hoá các bản cập nhật và cho đó là kim chỉ nam trong SEO nữa cơ.
Thật sự nhìn cái bảng xếp hạng đôi khi Google còn chẳng hiểu tại sao nó lại ở vị trí top 1 chứ đừng nói mấy anh em SEO lâu năm. So kiểu gì, tính chỉ số kiểu gì khi mà mấy site lớn vi phạm ầm ầm ra đấy vẫn mãi chẳng rớt. Tiêu biểu như thế giới di động viết đủ mọi loại content, bắn link thì vô tội vạ miễn sao là những keywords đó có volume, nhưng kết quả thì vẫn luôn nằm đấy ở trang nhất.
Anh em SEO buộc lòng phải chọn những từ ít volume hơn, và những keywords SEO được thì chỉ giải quyết được 1 số ít cho người dùng, chứ những keywords dành cho số đông tìm kiếm thì thôi, chua còn hơn chanh mới hái nữa. Thành ra chi phí cho SEO cũng ngày càng đắt đỏ (doanh nghiệp làm gì biết chuyện này :<).
 
Quanh đi quẩn lại cũng chỉ từng ấy site sau nhiều năm, chứng toả Google chỉ giỏi giết mấy dân cu đen, lâu lâu đập dài site để toả vẻ tốt cho người dùng này nọ chứ sự thật thì làm gì có. Mồm thì lúc nào cũng người dùng, người dùng mà có mỗi cái keyword “i wanna die” cũng xử lý chả vào đâu.
Nhìn qua tiktok search từ đấy mà xem, không hề có bất cứ kết quả nào khác ngoài những lời động viên, khích lệ tinh thần. Thuật toán tốt cho người dùng nó phải như thế, chứ không phải là hô hào quanh năm suốt tháng như ai kia.
Facebook thậm chí còn tệ hơn khi hiện ra cả những group hướng dẫn cho việc “you wanna die” huh?. Cái what the f*** gì đây? Khuyến khích người dùng mau tìm cách chuyển sinh luôn mới ghê chứ.
Anyway, trở lại một chút về vấn đề SEO. Hiện nay không ít anh em chỉ tập trung SEO chính trên Google mà bỏ qua những công cụ khác. Đối với tôi, điều này thật sự rất không ổn, bởi lẽ với cách làm việc như Google hiện tại không sớm thì muộn cũng sẽ bị thay thế bởi một nền tảng khác.
google-cong-cu-tim-kiem-mom-nhat-the-gioi
Do đó việc làm việc và nắm rõ hơn nhiều nền tảng sẽ giúp dân SEO chúng ta luôn có việc để làm.
Tin tôi đi 5-10 năm nữa thôi khi tuyển dụng SEO thì kỹ năng không chỉ là SEO trên Google không thôi đâu. Mà sẽ còn rất rất nhiều những nền tảng khác nữa. Tìm hiểu thuật toán của những nền tản khác ngay từ bây giờ là ổn, đừng để quá muộn.
 
Mindset trong SEO là một từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trong thời gian gần đây, có lẽ cũng một phần bởi vì những cập nhật liên tục làm cho những cách SEO cũ đã trở nên lỗi thời hoặc cũng bởi vì dân tình dùng tips tricks quá nhiều đi. Làm sao cũng không vừa lòng thằng Google đâu, một ngày đẹp trời nó thích phạt là phạt thôi.
Cứ mặc kệ nó mà làm những cái cốt lỗi nhất, làm cho người dùng thật sự chứ không phải cho nó, ngày nào người dùng còn vào trang bạn thì ngày đó nó có phạt mình cũng đếch sợ. Đọc tới đây có lẽ nhiều anh em nghĩ đây là một bài viết châm biếm Google… Ừ thì đúng rồi đấy, sự thật nó là vậy mà… “Ngugle”!!!
Nguồn: Đức Lê
 
* Ngoài những bài viết chia sẻ, tin tức hàng ngày của Đụng là có, thì các nội dung còn được tập hợp từ nhiều tác giả, chuyên gia trong các lĩnh vực kinh doanh, marketing,… Những bài viết chia sẻ, kiến thức của chúng tôi có thể là tổng hợp từ nhiều tác giả và chuyên gia trong lĩnh vực đó.
* Hy vọng những kiến thức và những chia sẻ này sẽ góp phần vào việc phát triển doanh nghiệp và kinh nghiệm cá nhân của bạn.
 
 
This entry was posted in SEO and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *