SEO

SEO và bước ngoặt của cuộc đời tôi | Tâm sự nghề SEO

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, gia đình cố gắng lắm thì cũng chỉ có thể lo cho tôi đến hết lớp 12. Do tôi là anh lớn trong 1 gia đình đông con (cụ thể là 2 đứa) nên tôi phải nghỉ học phụ gia đình lo cho đứa em được bước tiếp trên con đường học vấn.
Sau nhiều năm bôn ba lăn lộn với đời với đủ loại ngành nghề làm thuê làm mướn nơi làng quê hẻo lánh, mức thu nhập ít ỏi 3 cọc 3 đồng nên vẫn chưa có mảnh tình vắt vai. Vào một đêm trăng sao cùng sáng tôi chợt loé lên suy nghĩ là tại sao mình không lên SG nơi phồn hoa đô thị để tìm kiếm hy vọng đổi đời?
Thế là tôi đem chuyện tôi sẽ lên SG nói với hội bạn thân, thay vì nhận được lời động viên thì phần lớn đều can ngăn với hàng loạt câu chất vấn:
– Lên SG mày sẽ làm gì?
– Dân đại học trên đó thất nghiệp đầy ra kia kìa, mày nghĩ SG dễ sống hả?
– Lên đó không có bằng đại học ko ai nhận đâu
… vân vân và mây mây những câu đại loại thế. Tôi chỉ trả lời 1 câu:
– Lên SG tao đi làm bảo vệ.
NHỮNG NGÀY ĐẦU Ở SG
Tối hôm đó tôi đã bắt chuyến xe đi SG trong im lặng, xa quê hương, xa bạn bè với lời hứa với 1 thằng bạn thân “3 năm sau tao không có nghề ổn định thì mày sẽ đi đám ma của tao” và năm đó tôi 30 tuổi.
Trong túi chỉ vỏn vẹn hơn 3tr đồng làm vốn, may mắn là có được đứa em năm xưa mình cho nó ăn học nên giờ đây nó cũng giúp lại mình được phần nào. Thu nhập của nó cũng không cao lắm nên 2 anh em tạm ở chung trong một phòng trọ chật hẹp ở Tân Bình.
Sau 2 tháng làm bảo vệ thì cũng chỉ đủ tiền nhà tiền ăn ở và đi lại nhưng ít nhiều tôi cũng đã quen nhịp với môi trường mới mặc dù đông đúc nhưng buồn hơn ở quê rất nhiều.
Tôi được thằng em tôi tư vấn nên đi học Lập trình vì đó đang là ngành HOT, tôi liền tìm khoá học và chạy qua Nhất Nghệ đăng ký nhưng không đủ tiền (năm đó khoá học ở Nhất Nghệ là 4tr5). Thế là tôi lại thất vọng quay trở về tiếp tục công việc bảo vệ của mình.
Tôi không có smart phone, cũng chả có máy tính nên việc tìm kiếm thông tin trên mạng hoàn toàn phụ thuộc vào đứa e. Không lâu sau Trung Tâm Hoàng Nguyễn có khoá SEO và cũng chính ku em lại kêu tôi đi học vì nó bảo “anh đi học đi rồi về chỉ em với, em cũng không biết đó là gì”.
Tôi phải mất 2 lần đi mới tìm được trung tâm vì số nhà mặt tiền nhưng thực ra trung tâm nằm trong hẻm và đây là bước khởi đầu tôi đến với SEO.
HÀNH TRÌNH GIAN KHỔ KHI HỌC SEO
Một thằng mù công nghệ gõ máy tính bằng 1 ngón không hiểu bất cứ 1 cái gì khi tham gia lớp học SEO. Sau 5 buổi học là mọi người trong lớp đã có 1 website và landing page để khoe vơi nhau nhưng riêng tôi thì vẫn chưa biết làm gì cả.
Ban đầu tôi nghĩ chắc nghề này không hợp với mình nhưng sau khi đi tìm hiểu thì tôi thấy nó khá ok đối với tôi. Lương khởi điểm 4tr5 và làm việc ngày 8 tiếng trong văn phòng. Tôi nghĩ không chỉ là nghề mơ ước đối với riêng tôi mà cả với nhiều người đang làm việc tay chân chịu nắng dắm mưa ở ngoài kia nữa.
Thế là dành hết cả quyết tâm tôi dùng 3 ngày 3 đêm để tìm hiểu về WP, tìm hiểu cách dựng site, tìm hiểu cách viết landing page và cuối cùng tôi cũng đã làm được. Khi đó tôi vui lắm và tôi đã cười trong nước mắt.
Cũng ngay trong khoá học tôi đọc đi đọc lại không dưới 2000 website khác nhau chỉ với từ khoá “học SEO cơ bản” từ trong nước đến nước ngoài, từ Mỹ đến TQ bằng công cụ GG translate.
Cuối khoá học các học viên phải đăng ký 1 từ khoá SEO lên top để được nhận chứng chỉ. Bất chấp sự can ngăn của ông Thầy tôi đã quyết định chọn từ khoá “dịch vụ SEO web”. Tôi nhớ năm đó ông thầy nói với tôi 1 câu “chỉ cần từ khoá đó của em sau 1 tháng nằm top 20 thì Hoàng Nguyễn sẽ cấp chứng chỉ cho em”.
Và sau 1 tháng tôi đã top 1 và lấy luôn được học bổng về khoá học Marketing Online, và lâu rồi tôi cũng quên chưa cảm ơn ông thầy vì cũng nhờ nền tảng ban đầu này mà tôi thay đổi được số phận cuộc đời.
Giờ đây tôi đã có thu nhập khá hơn 1 xíu nhưng vẫn không thế nào quên những ngày tháng đó, có những ngày chỉ có thể ăn mì gói mà đi học.
Vậy nên cũng muốn có đôi lời muốn nhắn nhủ với các bạn đi sau: Nếu bạn có xuất phát điểm không được tốt thì hãy cố gắng hơn người khác 10 lần, 100 lần, rồi đến 1 ngày nào đó bạn cũng sẽ làm được và thậm chí làm tốt hơn họ.
Nguồn: Phan Thanh Giang
* Ngoài những bài viết chia sẻ, tin tức hàng ngày của Đụng là có, thì các nội dung còn được tập hợp từ nhiều tác giả, chuyên gia trong các lĩnh vực kinh doanh, marketing, báo chí… Những bài viết chia sẻ, kiến thức của chúng tôi có thể là tổng hợp từ nhiều tác giả và chuyên gia trong lĩnh vực đó.
* Hy vọng những kiến thức và những chia sẻ này sẽ góp phần vào việc phát triển doanh nghiệp và kinh nghiệm cá nhân của bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button